Nông Bội Thu – NBT
Thuốc trừ sâu là gì? Thuốc trừ sâu hóa học và sinh học khác nhau ra sao?

Thuốc trừ sâu là gì? Thuốc trừ sâu hóa học và sinh học khác nhau ra sao?

Thuốc trừ sâu là gì? Thuốc trừ sâu hóa học và sinh học khác nhau ra sao?

Trong nông nghiệp, việc sử dụng thuốc trừ sâu là một bước không thể thiếu. Từ xưa đến nay, để đuổi và tiêu diệt sâu bọ hại cây trồng, bà con đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Từ các phương pháp thủ công đến sử dụng công nghệ hiện đại. Thuốc trừ sâu được tạo ra như một tất yếu. Đây hẳn không phải là phương pháp an toàn nhất, nhưng lại là phương pháp nhanh gọn và hiệu quả nhất. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về thuốc trừ sâu và các cách để phân biệt hai loại thuốc trừ sâu phổ biến: hóa học và sinh học. Mời bà con tiếp tục theo dõi.

Thuốc trừ sâu là gì?

Thuốc trừ sâu là một loại chất dùng để tiêu diệt sâu bọ và côn trùng. Nó có khả năng diệt được các ấu trùng và trứng của côn trùng, sâu bệnh. Việc sử dụng thuốc trừ sâu giúp tiêu diệt mầm bệnh, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Cây trồng khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

Hiện nay, có hai loại thuốc sâu chính trên thị trường là hóa học và sinh học.

Sự khác nhau giữa thuốc trừ sâu hóa học và sinh học

Nhiều bà con nông dẫn vẫn chưa phân biệt được hai loại thuốc này. Hai loại thuốc trừ sâu này có một điểm giống nhau là dùng để tiêu diệt được sâu bệnh và côn trùng. Còn chúng có sự khác biệt chỗ nào? Sau đây, Nông Bội Thu sẽ giải thích kỹ hơn nhé.

Sự khác nhau giữa 2 loại thuốc trừ sâu
Sự khác nhau giữa 2 loại thuốc trừ sâu

1. Khác nhau về nguồn gốc

Nguồn gốc của thuốc trừ sâu hóa học là từ các chất độc hóa học như Sairifos 585 EC, Diaphos 50EC, Lancer 50SP,…

Thuốc trừ sâu sinh học được làm từ các nguyên liệu sinh học có sẵn ngoài tự nhiên. Các chất độc này có thể tiêu diệt và ức chế sự phát triển của côn trùng, sâu bệnh. Ta có thể chia thành hai nhóm chính:

  • Vi sinh: có nguồn gốc vi sinh như vi khuẩn, nấm, vi sinh vật… Chủ yếu là chủng Bacillus thuringiensis (Bt). Chủng Bt có thể diệt trừ sâu bọ bằng cách thâm nhập vào cơ thể chúng. Rồi tiết ra protein đi qua đường tiêu hóa. Khiến chúng bị tổn thương ruột và chết sau 1-3 ngày.
  • Thảo mộc: có nguồn gốc từ thảo mộc tự nhiên như tỏi, ớt, gừng, xuyến chi… Các nguyên liệu này có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu. Chúng có khả năng tiết ra các chất độc tự nhiên để tiêu diệt sâu bệnh hại.

2. Khác nhau về khả năng tiêu diệt sâu hại

– Thuốc sâu hóa học đem lại tác dụng diệt trừ sâu bệnh nhanh chóng. Công dụng mạnh, phù hợp với tất cả các thời kỳ sinh trưởng của sâu bệnh.

– Thuốc sâu sinh học đem lại tác dụng chậm hơn. Chỉ thích hợp khi sâu bệnh mới khởi phát hoặc để phun phòng ngừa.

3. Khác nhau về mức độ độc hại

Thuốc sâu hóa học

– Mặc dù đem lại hiệu quả cao trong việc tiêu diệt sâu bọ là thế. Vì có nguồn gốc từ các chất độc hóa học, thuốc trừ sâu hóa học cực kỳ có hại đối với sức khỏe con người và vật nuôi. Người bị hít phải thuốc sâu có thể bị ngất, say sẩm, chóng mặt, buồn nôn… Nặng hơn, có thể dẫn đến những di chứng khủng khiếp như sảy thai, dị tật, bệnh nan y, ung thư… Thuốc còn tích tụ trong nông sản, gây giảm chất lượng nông sản.

– Không những thế, thuốc hóa học còn làm tổn hại sâu sắc đến đất và môi trường. Đất bị nhiễm độc sẽ thoái hóa, bị rửa trôi hết chất dinh dưỡng, xói mòn, nhiễm mặn… Các chất hóa học đi vào lòng đất làm ô nhiễm nguồn nước. Thuốc sâu hóa học không những tiêu diệt côn trùng gây hại mà còn làm chết các loài thiên địch. Dẫn đến hệ sinh thái tự nhiên bị mất cân bằng.

Thuốc trừ sâu hóa học đúng là một con dao hai dưỡi. Nếu không có biện pháp bảo hộ khi sử dụng sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.

Thuốc sâu sinh học

– Tuy không an toàn tuyệt đối nhưng thuốc sâu sinh học an toàn hơn rất nhiều. Không gây ảnh hưởng nhiều đối với con người và sinh vật.

– Thuốc sinh học có khả năng phân hủy nhanh nên không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và hệ sinh thái.

– Không để lại tồn dư trong nông sản. Không đọng lại trong đất làm hại đất.

4. Khác nhau về cách sử dụng và bảo quản

– Vì có độ độc cao nên sử dụng thuốc sâu hóa học cần phải kỹ càng hơn. cần phải có các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt, không lơ là khi phun. Điều kiện bảo quản thuốc hóa học không quá khắt khe.

– Khá an toàn nên trong quá trình phun thuốc sinh học không cần quá cẩn thận. Tuy nhiên, việc bảo quản thuốc cũng có những yêu cầu khắ khe hơn để đảm bảo được chất lượng của thuốc.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu

Sử dụng thuốc sâu cần có những lưu ý
Sử dụng thuốc sâu cần có những lưu ý

– Khi mua thuốc trừ sâu, cần phải đọc kỹ bao bì, nhãn thuốc trừ sâu để không bị nhầm lẫn. Việc sử dụng không đúng loại thuốc sẽ gây ra hậu quá khó lường.

– Cần phải phun đúng lượng thuốc, không quá nhiều cũng không quá ít. Không nên lạm dụng thuốc sâu quá mức. Có thể sử dụng những phương pháp diệt côn trùng sinh học trước. Nếu không có hiệu quả thì mới dùng thuốc trừ sâu.

– Bảo quản thuốc sâu cách xa nơi sinh sống và nguồn nước. Như vậy để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Ngoài ra, bà con có thể sử dụng các chế phẩm sinh học trừ sâu. Tham khảo qua link này để biết thêm chi tiết.