Nông Bội Thu – NBT
Phân hay được sử dụng để bón lót là loại phân nào?

Phân hay được sử dụng để bón lót là loại phân nào?

phân hay được sử dụng để bón lót là loại phân nào

Làm nông nghiệp bao lâu nay, nhiều người chưa hiểu rõ về khái niệm bón lót. Bà con có biết phân hay được sử dụng để bón lót là phân nào không? Nên dùng loại phân nào để bón lót khiến nhiều bà con băn khoăn. Hôm nay, Nông Bội Thu sẽ giải đáp các thắc mắc này nhé.

Khái niệm bón lót

Bón lót là quá trình bón phân vào đất trước khi gieo trồng. Đối với cây lâu năm, bón lót bao gồm bón trước khi trồng và bón khi cây ngừng sinh trưởng. Bón trước khi trồng giúp cung cấp dinh dưỡng ngay tức thì, phân có thời gian phân hủy. Bón khi cây ngừng sinh trưởng giúp cây lấy lại sức cho mùa vụ tiếp theo. Với những loại cây trồng cạn, nên bón lót theo rãnh, theo hàng. Có thể coi việc ngâm hạt giống với phân trước khi gieo trồng là một hình thức bón lót.

Bón lót là quá trình bón phân vào đất trước khi gieo trồng.
Bón lót là quá trình bón phân vào đất trước khi gieo trồng.

Tác dụng của bón lót đối với cây và đất trồng

Bón lót rất có ích cho cây trồng. Việc bón lót trước khi gieo trồng giúp cung cấp dinh dưỡng tức thì khi cây còn nhỏ. Cây phát triển khỏe mạnh, rễ chắc khỏe, năng suất tốt hơn. Bón phân vào đất trước khi gieo trồng giúp phân bón có thời gian phân hủy thành các chất dễ tan. Cây con có thể dễ dàng hấp thụ được. Bón lót rất hữu ích đối với cây con trong quá trình mọc rễ, bén rễ.

Bón lót còn giúp tăng thêm dinh dưỡng cho đất. Đất trở nên tơi xốp, thông thoáng hơn, giữ nước và độ ẩm tốt hơn. Hệ vi sinh vật có lợi trong đất cũng được cân bằng. Hạn chế sự rửa trôi và xói mòn đất.

Loại phân nào hay được sử dụng để bón lót?

Bây giờ, chúng ta sẽ tìm đáp án cho câu hỏi phân hay được sử dụng để bón lót là loại phân nào. Không phải loại phân nào cũng có thể dùng để bón lót. Các loại phân bón ở dạng khó tiêu như phân hữu cơ và phân lân rất thích hợp để bón lót. Bởi vì các loại phân này cần một khoảng thời gian nhất định để có thể phân hủy và sử dụng được. Tuy nhiên, cần kết hợp với một ít phân dễ tan để mang lại kết quả tốt nhất.

Phân hữu cơ và phân lân thường được dùng để bón lót
Phân hữu cơ và phân lân thường được dùng để bón lót

Cụ thể loại phân dùng để bón lót

– Loại phân chủ yếu dùng để bón lót là phân hữu cơ và phân hữu cơ vi sinh. Các loại phân chuồng (phân vật nuôi) ủ hoai, phân hữu cơ chế biến chiếm phần lớn. Phân hữu cơ không những cung cấp dinh dưỡng cho cây mà còn giúp đất tơi xốp, tăng cường hệ vi sinh cho đất. Với phân hữu cơ, bà con nên bón lót trước khi gieo trồng một khoảng thời gian hoặc bón ngay trước lúc gieo để phân có hiệu quả.

Có thể sử dụng một lượng nhỏ phân hóa học để bón lót. Các loại phân hóa học đó có hàm lượng lân cao và đạm thấp. Thường bón lót bằng phân lân và phân kali với các loại cây màu ngắn ngày. Còn phân đạm thì ít dùng để bón lót hơn. Bón lót với phân lân và phân kali cho các loại cây ăn quả và cây công nghiệp lâu năm, có thể bón thêm một ít phân đạm. Người ta cũng thường dùng phân NPK hỗn hợp, hàm lượng lân cao, đạm và kali thấp để bón lót. 

– Đối với đất bị nhiễm chua, nhiễm phèn, người ta thường sử dụng vôi hoặc các chất cải tạo đất, điều hòa pH đất để bón lót.

Lượng phân cần dùng để bón lót

Tùy thuộc vào loại cây trồng, loại phân, tính chất đất và mùa vụ để xác định được lượng phân cần dùng. Người ta thường dùng phân hữu cơ và phân lân để bón lót với lượng lớn. Còn phân kali, phân đạm thì chỉ dùng một lượng nhỏ để bón lót.

Với những nơi đất có thành phần cơ giới nặng và giàu mùn, ta nên bón lót lượng lớn. Ngược lại, đất có thành phần cơ giới nhẹ và nghèo mùn, ta bón lót lượng ít để hạn chế tình trạng rửa trôi chất dinh dưỡng trong đất. Chẳng hạn như ở miền Bắc, bà con thường bón lót nhiều hơn ở vụ xuân và vụ đông. Còn vụ hè và hè thu thì bón ít hơn.

Đối với các loại cây trồng ngắn ngày, cần bón lót sớm để cây có đủ thời gian hấp thu dinh dưỡng.

Trên đây, Nông Bội Thu đã giải thích loại phân hay được sử dụng để bón lót là phân gì. Rất hy vọng bà con thấy hữu ích trong đời sống của mình. Tham khảo các chế phẩm sinh học NBT để có những giải pháp sinh học cho mùa vụ của mình. Chúc bà con thành công!