Nông Bội Thu – NBT
Phân bón hữu cơ sinh học là gì? Cách bón phân hữu cơ sinh học hiệu quả

Phân bón hữu cơ sinh học là gì? Cách bón phân hữu cơ sinh học hiệu quả

Phân bón hữu cơ sinh học là gì Cách bón phân hữu cơ sinh học hiệu quả

Ngày nay, với sự ưa chuộng dùng các sản phẩm sạch trong nông nghiệp, phân bón hữu cơ đang dần chiếm ưu thế. Trong những bài viết trước, NBT đã giới thiệu và giải thích khá nhiều khía cạnh về phân bón hữu cơ. Những ưu và nhược điểm cũng như các cách bón phân và ủ phân sao cho hợp lý. Phân hữu cơ được chia ra thành nhiều loại. Hôm nay chúng ta sẽ nói đến phân bón hữu cơ sinh học. Vậy phân bón hữu cơ sinh học là gì? Làm sao để bón phân hữu cơ sinh học hiệu quả. Tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây.

Phân bón hữu cơ sinh học là gì?

Nhìn vào tên gọi phân bón hữu cơ sinh học, có thể nhận ra được nguyên liệu của loại phân này. Loại phân có nguồn gốc từ các nguyên liệu hữu cơ có trong tự nhiên, có thể có thêm than bùn. Phân được xử lý và lên men nhờ các chủng vi sinh vật theo quy trình công nghiệp.

Phân bón hữu cơ sinh học có nguyên liệu sinh học
Phân bón hữu cơ sinh học có nguyên liệu sinh học

Những lợi ích mà phân hữu cơ sinh học mang lại

Phân bón hữu cơ sinh học nói riêng và phân hữu cơ nói chung đều có những lợi ích to lớn trong nông nghiệp. Muốn hướng đến một nền nông nghiệp bền vững, nhất thiết phải sử dụng phân hữu cơ.

Lợi ích cơ bản nhất của phân hữu cơ sinh học là cung cấp các nguồn dinh dưỡng đa, trung, vi lượng cho đất trồng. Đất giàu dinh dưỡng thì cây trồng mới có thể hút thêm được dưỡng chất để nuôi cây.

Phân giúp cân bằng được hệ vi sinh vật trong đất, thúc đẩy chúng hoạt động mạnh mẽ hơn. Việc này giúp các nitơ tự do trong không khí được chuyển đổi sang dạng dễ hấp thu. Các chất dinh dưỡng khó hấp thu cũng được chuyển đổi qua dạng dễ hấp thu. Phân còn tiêu diệt được mầm bệnh, vi khuẩn có hại trong đất ảnh hưởng đến cây.

Một ưu điểm quan trọng của phân hữu cơ sinh học là không gây ô nhiễm môi trường. Loại phân này rất thân thiện với sức khỏe con người và môi trường. Không gây tích tụ tồn dư trong nông sản. Từ đó gia tăng năng suất và chất lượng nông sản. Nông dân tiết kiệm được nhiều chi phí đầu tư phân bón vì có thể tận dụng các nguyên liệu có sẵn tại nhà.

Phân bón hữu cơ sinh học gồm các loại nào?

Ta có thể chia phân hữu cơ sinh học ra thành 7 loại:

– Cố định đạm

– Phân giải lân

– Phân giải Kali và Silic

– Phân giải chất hữu cơ xenlulo

– Ức chế vi sinh vật gây bệnh

– Cung cấp dinh dưỡng khoáng vi lượng

– Sản xuất các chất kích thích sinh trưởng

Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ nói rõ hơn về các loại phân hữu cơ sinh học này.

Một vài loại phân bón hữu cơ sinh học
Một vài loại phân bón hữu cơ sinh học

Cách bón phân hữu cơ sinh học hiệu quả

Trước khi bón phân, cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng phân bón. Phải xem xét loại phân bón, loại cây trồng, thời tiết, mục đích… để có cách bón phân hợp lý. Không phải lúc nào cũng bón một lượng phân giống nhau. Nếu bón quá ít sẽ không đủ để cây hấp thụ. Còn bón quá nhiều thì khi trời mưa, phân bón sẽ bị cuốn trôi, gây lãng phí.

Bà con phải ghi nhớ các nguyên tắc sau khi bón phân hữu cơ sinh học để mang lại hiệu quả cao nhất:

Bón đúng loại

Phải sử dụng đúng loại phân với từng loại cây trồng khác nhau. Mỗi loại cây sẽ có nhu cầu hấp thu dinh dưỡng khác nhau. Và tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng của cây mà sử dụng loại phân khác nhau. Cần dựa vào nhu cầu và mục đích để lựa chọn loại phân bón cho hợp lý. Tránh sử dụng loại phân bón có những hàm lượng dinh dưỡng không cần thiết. Việc này sẽ gây ngộ độc dinh dưỡng cho cây.

Bón đúng lượng

Đúng loại phân nhưng sai lượng bón cũng gây hại cho cây. Cần xác định đúng lượng phân bón vừa đủ, không quá thừa cũng không quá thiếu. Bởi vì lượng dinh dưỡng mà cây hấp thụ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của cây. Với mỗi giai đoạn, bà con nên dùng đúng lượng phân để bón cho cây mới mang lại hiệu quả cao.

Bón đúng thời điểm

Cây trồng cũng như con người có các giai đoạn sinh trưởng khác nhau. Mỗi giai đoạn đều có nhu cầu dinh dưỡng riêng. Không phải lúc nào cũng có thể bón cho cây. Ta nên theo dõi để cung cấp dinh dưỡng cho cây kịp thời. Phòng khi lúc cây đang cần rất nhiều dưỡng chất mà không được cung cấp, cây sẽ phát triển còi cọc, chậm lớn, ra hoa, kết trái muộn. Dẫn đến chất lượng nông sản xuống dốc. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận của bà con.

Bón đúng cách

Đối với từng loại phân bón, chúng ta phải có cách sử dụng khác nhau. Không nên sử dụng cùng một cách với nhiều loại phân. Nếu không bón đúng cách sẽ không có được thành quả như ý. Gây lãng phí mà chẳng được lợi ích gì.

Với những tác hại mà phân bón hóa học gây ra cho đất và cây trồng, việc sử dụng phân hữu cơ đang dần chiếm ưu thế. Và phân bón hữu cơ sinh học là một giải pháp hữu hiệu mang lại rất nhiều lợi ích cho bà con nông dân. Cùng với các chế phẩm sinh học, phân hữu cơ đang là xu hướng trong sản xuất nông nghiệp.

Hy vọng bài viết này sẽ mang lại thêm các kiến thức bổ ích cho bà con. Chúc bà con thành công với những mùa vụ sắp tới.