Nông Bội Thu – NBT
Danh sách các loại chế phẩm sinh học và ưu điểm của chúng

Danh sách các loại chế phẩm sinh học và ưu điểm của chúng

Các loại chế phẩm sinh học

Các loại chế phẩm sinh học được điều chế, chiết xuất từ những thành phần tự nhiên. Thông qua các thực nghiệm nghiên cứu nên rất an toàn. Do chúng đều có nguồn gốc từ tự nhiên như động vật: giun quế, côn trùng,… hay từ thực vật như tảo, rêu, rong,…; vi sinh vật có lợi. Bên cạnh an toàn các loại chế phẩm sinh học này còn không độc hại cho con người, cây trồng và vật nuôi cũng như thân thiện với môi trường.

Các loại chế phẩm sinh học
Các loại chế phẩm sinh học

Các loại chế phẩm sinh học giúp chăm sóc đất, bảo vệ rễ

Trong đất có vô vàn thành phần, chất dinh dưỡng quyết định đến cây. Do bộ rễ của tất cả các loại cây như cây ăn trái, cây rau,… đều nằm dưới đất. Vì vậy mà đất đóng một vai trò rất quan trọng đến cây. Những tỉ lệ khoáng chất sét, mùn,…này quyết định đến kết cấu và độ dinh dưỡng của đất.

Bên cạnh đó đất còn là “ngôi nhà” của vô vàn vi sinh vật. Các vi sinh vật này có vai trò quan trọng giúp giảm thiểu ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Vì vậy mà đất càng tốt thì cây mới càng tốt.

Tuy nhiên đất trồng ngày nay đang ngày càng gặp nhiều nguy hiểm. Đó là vì sự lạm dụng thuốc hóa học dẫn đến nghèo nàn vi sinh vật. Đất mất đi độ màu mỡ mà ngày càng bị thoái hóa và độc hại.

Vậy phải làm sao để đất dinh dưỡng, cây tốt tươi?

Giải pháp cho vấn đề này là bổ sung các chất hữu cơ cho đất như xác thực vật; phân chuồng; trông xen canh hợp lý và hạn chế cào xới đất làm hại đến vi sinh vật. Đặc biệt là sử dụng các loại chế phẩm sinh học để đây nhanh quá trình phục hồi dinh dưỡng cho đất. Một loại chế phẩm sinh học rất hiệu quả hiện nay đó là NBT 05.                     

Chế phẩm sinh học NBT 05

Chế phẩm sinh học NBT 05
Chế phẩm sinh học NBT 05

Chế phẩm sinh học NBT 05 có công nghệ dinh dưỡng cao cấp được lên men từ các vi sinh vật có ích. Trong đó phải kể đến Actinomycetes spp, Basillus subtilis, Saccharomyces cerevisiae, Cheatimium spp, Trichoderma spp, Rhodo speudomonas spp,…Cùng với đó là các acid humic, amino acid.

Được biết NBT 05 có các công dụng như làm mềm đất, cải tạo cho đất tơi xốp, nghẹt khí, nghẹt rễ hay thối rễ. Ngoài ra NBT 05 còn giúp cân bằng độ pHcho đất. Giúp phục hồi các biểu hiện vàng lá, xoắn đọt, khô cành, rụng trái non, cây suy yếu và còi cọc kém phát triển. Làm tiết kiệm phân bón và tăng năng suất cây trồng.

Chế phẩm sinh học Bacillus Thuringiensis

Bên cạnh chế phẩm sinh học NBT 05 bạn cũng có thể tham khảo qua Bacillus Thuringiensis. Được biết đây là dòng chế phẩm chứa hai vi sinh chủ yếu. Đó là bacillus sp và nấm đối kháng Trichoderma. Lý do là vì cả hai cá thể này có khả năng phân loại xenxulo rất mạnh. Cũng như tiết ra các hoạt chất có khả năng đối kháng và tiêu diệt nấm gây bệnh.

Các bược cơ chế hoạt động của Bacillus Thuringiensis:

  • Bước đầu tiên là xâm nhập qua đường tiêu hóa vào các ấu trùng của côn trùng.
  • Bước thứ hai là dưới tác động môi trường kiềm trong ruột côn trùng Protein Bacillus Thuringiensis được hoạt hóa
  • Bước cuối cùng là gây ra sự tổn thương ở ruột làm chúng ngừng ăn. Và chúng sẽ chết sau một vài ngày.

Bacillus Thuringiensis nay đã và đang được ứng dụng để quản lý dịch hại hiệu quả và không gây kháng thuốc. Cùng với khả năng sản sinh protein đôc tố có khả năng diệt côn trùng cao.

Chế phẩm sinh học Amino Acid

Được biết các yếu tố góp phần tăng sức đề kháng sâu bệnh ở cây trồng là Amino Acid. Được thể hiện như một hormone dinh dưỡng trong cây chúng đã tác động việc làm giảm rụng trái ở cây ăn trái.

Đối với sức khỏe của cây trồng:

Loại chế phẩm sinh học này có tác dụng giúp cây hấp thu dinh dưỡng trực tiếp qua lá mà không phải qua quá trình chuyển hóa. Hơn nữa nó còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trung và đa vi lương thiết yếu cho cây trồng. Giúp cây ngày càng khỏe và ra trái tốt hơn.

Đối với sự ra hoa và đậu trái:

Chế phẩm sinh học Amino Acid giúp nâng cao khả năng thụ phấn. Làm kéo dài sự sống cho hạt phấn. Đồng thời giúp phân hóa mầm hoa, kích thích ra hoa đồng loạt. Bên đó amino acid còn giúp hạn chế rụng trái sinh lý và đậu trái nhiều. Làm cho trái lớn nhanh, trái chắc và nặng. giúp trái căng bóng, tròn đều, mẫu mã đẹp và vỏ mỏng, mọng nước.

Tác dụng chung của các loại chế phẩm sinh học:

  • Tác dụng đầu tiên cũng như là tác dụng hiệu quả nhất của chế phẩm sinh học đó là không làm ô nhiễm môi trường. Không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng.
  • Trong môi trường đất nói riêng và môi trường nói chung có tác dụng cân bằng hệ sinh thái. Như cân bằng được hệ vi sinh vật, dinh dưỡng có trong đất,…
  • Các loại chế phẩm sinh học không làm hại kết cấu đất, không làm chai đất, thoái hóa đất. Hơn nữa nó còn góp phần tăng độ màu mỡ, phì nhiêu cho đất.
  • Đồng hóa các chất dinh dưỡng làm cho tăng năng suất và chất lượng nông sản.
  • Đặc biệt tác dụng chính là tiêu diệt côn trùng gây hại. Giúp giảm tăng khả năng đề kháng bệnh của cây trồng và làm giảm các bệnh. Không làm ảnh hưởng đến môi trường như các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học khác.
  • Cuối cùng các loại chế phẩm sinh học còn có thể phân hủy, chuyển hóa các chất hữu cơ bền vững và góp phần làm sạch sẽ môi trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.