Nông Bội Thu – NBT
Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp và những điều nên lưu ý

Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp và những điều nên lưu ý

Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp

Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp là những sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên. Không chỉ thân thiện với môi trường mà còn an toàn với người nông dân. Tuy nhiên để sử dụng chế phẩm sinh học cần có những lưu ý nhất định. Mời bạn đọc đến với nội dung sau để hiểu rõ hơn về chế phẩm sinh học trong nông nghiệp nhé!

Cơ hội nào cho chế phẩm sinh học trong nông nghiệp tại Việt Nam

Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp
Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp

Nước ta hiện nay đang đẩy mạnh tăng sản lượng trong nông nghiệp. Vì vậy nên việc thâm canh cao dẫn đến phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học nhiều hơn. Dùng hàng loạt các biện pháp liên quan đến khai thác như phá rừng trồng cây công nghiệp để chạy theo năng suất sản lượng.

Từ sự canh tác quá độ đó mà đất đai càng bị nghèo nàn, khô cứng, mất đi chất dinh dưỡng. Làm cho hệ sinh thái bị mất cân bằng, dưỡng ngày một ít đi. Chất độc hại tồn dư trong đất thì ngày càng cao dẫn đến ô nhiễm nguồn nước và đất.

Chính vì vậy cơ hội mới đã mở ra cho các loại sản phẩm sinh học thân thiện với môi trường. Phát triển xu hướng nông nghiệp bền vững với những sản phẩm hữu cơ như chế phẩm sinh học. Để theo kịp các nước đang phát triển Việt Nam đã áp dụng dần những sản phẩm phân bón, chế phẩm sinh học tiên tiến vào nông nghiệp. Và cũng đang dần có sự chuyển mình tích cực hơn.

Vai trò của chế phẩm sinh học trong nông nghiệp

Vai trò của chế phẩm sinh học trong nông nghiệp
Vai trò của chế phẩm sinh học trong nông nghiệp
 • Không gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là đối với môi trường đất và nước.
 • Không tác động xấu đến sức khỏe con người và động thực vật.
 • Cân bằng lại hệ sinh thái nhất là môi trường đất,
 • Không chỉ không làm thoái hóa đất mà còn làm tăng thêm độ phì nhiêu, màu mỡ cho đất.
 • Giúp chuyển hóa các dinh dưỡng cho cây hấp thụ tốt hơn. Từ đó tăng năng suất và chất lượng nông sản.
 • Tăng khả năng đề kháng cho cây qua việc tiêu diệt côn trùng gây hại, giảm thiểu bệnh hại.
 • Giúp phân hủy các chất vô cơ độc hại có trong đất. Góp phần làm môi trường xanh – sạch hơn.

Các nhóm chế phẩm sinh học trong nông nghiệp trồng trọt

Nhóm chế phẩm sinh học ứng dụng cho phòng trừ sâu bệnh

Nhóm đầu tiên được sử dụng và phổ biến khá sớm trong lĩnh vực nông nghiệp trồng trọt. Các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học ngày càng nhiều hơn theo thời gian. Năm 2000 chỉ có 2 sản phẩm được kiệt kê trong danh mục các loại thuốc bảo vệ thực vật. Đến năm 2007 đã nâng lên con số 193 sản phẩm được cấp phép sử dụng.

Những chế phẩm sinh học trong nông nghiệp này có tác dụng vô cùng hiệu quả trong việc phòng trừ sâu bệnh. Mà không làm ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng và môi trường.

Một số sản phẩm tiêu biểu để diệt trừ sâu bệnh

 • Chế phẩm có nguồn gốc từ thảo mộc: Tiêu biểu nhất là sản phẩm thảo mộc từ cây Neem. Hiện nay Neem đã được đưa vào sử dụng rộng rãi để diệt trừ sâu bệnh trong nông nghiệp.
 • Chế phẩm sinh học có nguồn gốc từ vi sinh: Đây là loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học như vi khuẩn. Có phổ diệt sâu khá rộng với các loại sâu cuốn lá, sâu đục lá, sâu đục quả,…
 • Chế phẩm sinh học có nguồn gốc từ nấm là những loại chế phẩm làm thành từ nấm. Qua đó mà có thể diệt được các loại sâu như sâu đục lá, sâu cuốn lá,…
 • Chế phẩm sinh học có nguồn gốc virus tiêu biểu là nhóm sản phẩm từ virus NPV. Đặc biệt đây là loại virus chỉ gây hại cho sâu bệnh.
 • Chế phẩm sinh học có nguồn gốc Pheromne: Đây là loại chế phẩm sinh học có tác dụng dẫn dụ giới tính. Được dùng như một phương tiện tiêu diệt sâu hại; dự báo dịch bệnh một cách hiệu quả trong nông nghiệp.
 • Chế phẩm sinh học từ nguồn gốc tuyến trùng: Trong số các loại giải pháp sinh học thì sử dụng tuyến trùng là cách có tiềm năng khá cao. Bởi với phương thức này vừa có khả năng diệt sâu bệnh nhanh, phổ rộng. Hơn nữa còn không gây hại cho người và động vật cũng như không kháng thuốc.

Nhóm chế phẩm sinh học là phân bón hữu cơ sinh học, hữu cơ vi sinh, chất tăng trưởng cây trồng

Trước hết để biết sâu hơn về nội dung cần tìm hiểu định nghĩa như thế nào là phân bón hữu cơ sinh học.

Phân hữu cơ sinh học là loại phân bón được sản xuất. Thông qua quá trình các vi sinh vật được lên men. Đồng thời có sự tác động của các vi sinh vật hoặc cá hợp chất để có thể chuyển hóa thành mùn.

Loại phân này có nhiều thành phần trong đó bao gồm có vi sinh nấm đối kháng; có cả các thành phần vô cơ đa lượng và vi lượng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà có thể cân đối pha trộn các thành phần trong phân. Làm sao cho không cần phải bón thêm bất kì loại phân đơn nào khác nữa.

Chế phẩm sinh học dùng để cải tạo đất và xử lý chất thải

– Ứng dụng trong việc cải tạo đất nông nghiệp

Để cải tạo đất bị ô nhiễm do kim loại nặng và các thuốc bảo vệ thực vật hóa học thì có thể dùng đến nhóm vi sinh. Bởi các vi sinh vật sống này có khả năng sản xuất ra các loại axit hữu cơ. Chúng tạo với kim loại mạnh hoặc kim loại có hại cho cây trồng như nhôm, sắt,..thành một chất có khả năng giảm thiểu độc hại trong đất.

Hoặc trong đó sẽ có những vi sinh vật có khả năng phân hủy chất hóa học có nguồn gốc hữu cơ. Từ đó làm cho đất có sức sống mới. Các vi sinh vật có trong chế phẩm sinh học còn có khả năng cung cấp dinh dưỡng cho cây. Tăng sức đề kháng cho cây và diệt trừ sâu bệnh hại.

– Ứng dụng trong xử lý môi trường trồng trọt nông nghiệp

Loại nấm sinh học Trichoderma ngoài có công dụng sản xuất phân bón hữu cơ sinh học. Loại nấm đối kháng này còn có thể sử dụng như loại thuốc bảo vệ thực vật. Cũng như có tác dụng dùng đẻ xử lý phân chuồng, phân gia súc hay các chất thải hữu cơ vô cùng hiệu quả. Theo kết quả cho thấy việc sử dụng chế phẩm sinh học có chứa nấm này đã làm tăng cường tốc dộ ủ hoai phân chuồng 2 đến 3 lần so với phương thức bình thường.

Người nông dân sẽ đỡ phải tốn nhiều công sức hơn khi sử dụng được nguồn phân tại chỗ. Đồng thời còn có thể đáp ứng được khả năng kháng bệnh cho cây trái; giúp cây khỏe mạnh; phát triển mạnh hơn.

Kết luận

Có thể thấy cơ hội mà chế phẩm sinh học mang đến cho nông nghiệp và người nông dân là vô cùng lớn. Nó đã mở ra những hướng đi mới, đúng đắn đối với xu hướng nông nghiệp bền vững. Vì vậy nếu đã hiểu rõ bản chất của các chế phẩm sinh học. Người nông dân sẽ có thể phát triển hơn nữa trong lĩnh nông nghiệp trồng trọt này.

Để có thể tìm thêm thông tin hữu ích về các chế phẩm sinh học là gì? Hay các cách làm chế phẩm sinh học tại nhà mời bạn đọc ghé qua trang Nông Bội Thu để tham khảo nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.